Tìm Hiểu Tor Browser - Công Cụ Vượt Tường Lửa Và Ẩn Danh trên Internet

hieu229

New member
Tor là gì?

Tor là một phần mềm mã nguồn mở miễn phí dùng để lướt web ẩn danh dù bạn có hay không có VPN. Nó giúp người dùng ẩn danh khi truy cập internet nhờ vào việc sử dụng một hệ thống proxy tình nguyện ẩn danh, bao gồm hàng nghìn hệ thống relay để che giấu vị trí sử dụng của người dùng.

Tor hoạt động ẩn danh như thế nào?

Khi khởi động trình duyệt Tor, ứng dụng lựa chọn 3 trong số những Tor relays và kết nối vào Internet thông qua chúng. Hệ thống mã hóa mỗi đường đi của dữ liệu khiến cho bản thân giao dịch không biết được đường đi cụ thể trong quá trình gửi và nhận dữ liệu.
tor ịn.jpg

Khi bạn sử dụng Tor Browser, băng thông internet của bạn sẽ xuất hiện dưới một địa chỉ IP khác, thường là ở quốc gia khác. Kết quả là, Tor Browser giấu địa chỉ IP của bạn khỏi các trang web mà bạn truy cập trong khi giấu những trang web bạn đang truy cập khỏi bên thứ 3 muốn kiểm soát các kết nối của bạn. Điều này giúp đảm bảo không có bất kì giao dịch Tor nào có thể xác định được cả 2 địa chỉ của bạn trên Internet các trang web bạn truy cập (mặc dù một số trong số này sẽ biết được ít nhiều). Tor cũng cho phép mã hóa các liên lạc trong nội bộ hệ thống mạng. Tuy nhiên, lớp bảo vệ này không được mở rộng cho đến các kết nối trang web có thể truy cập được thông qua những kênh không được mã hóa (đó là các trang web không hỗ trợ HTTPS).

Bởi vì Tor Browser giấu các kết nối giữa bạn và các trang web bạn truy cập, nó cho phép bạn truy cập lên Web hoàn toàn ẩn danh và tránh được việc bị theo dõi. Nó cũng rất hữu dụng trong quá trình đánh lừa các màng lọc trực tuyến để bạn có thể truy cập được các nội dung từ (hoặc phát hành nội dung đến) các trang web bị ngăn cấm. Tor là một công cụ tốt giúp các bạn tránh được sự kiểm soát của nhà cung cấp mạng cũng như sự nhòm ngó của các nhà quảng cáo.

Cách đơn giản để sử dụng Tor đó là truy cập torproject.org sau đó tải xuống phiên bản mới nhất rồi tiến hành cài đặt. Người dùng có thể tùy chọn nhiều ngôn ngữ lúc cài đặt.
tor ịn 2.jpg
Để đảm bảo tính bảo mật, người dùng nên thường xuyên cập nhật phiên bản mới nhất từ nhà phát hành. Phiên bản mới nhận hiện nay đang là 9.0

Những ai cần dùng Tor?

Tor đã trở thành một giải pháp hữu ích đối với những người e ngại sự giám sát và sự rò rỉ thông tin bí mật (vì một lý do riêng nào đó). Nhưng cũng như người dùng hợp pháp, công nghệ này cũng thu hút sự chú ý của tội phạm mạng. Hay đơn giản nhẹ nhàng như truy cập twitch đối với các anh em xài mạng Viettel và VNPT (vụ này khá lùm xùm đợt cuối năm 2018) còn mình xài FPT chả chặn gì, mà có chặn thì cũng k chặn nổi mình. Một lời khuyên nữa là đừng dại xem video hay tải các file có dung lượng lớn qua Tor vì dữ liệu phải đi qua nhiều lớp nên rất chậm, trừ khi anh em làm điều gì đó không minh bạch =))

Chợ đen Darknet

Deepweb - một mạng chìm cực kì nổi tiếng với con đường tơ lụa "Silk Road" trứ danh nơi buôn bán các mặt hàng bị cấm như ma túy, vũ khí, phần mềm độc hại, thông tin thẻ tín dụng... Tuy nhiên cũng có vài điểm tích cực nhỏ nhoi như thư viện sách khổng lồ, các bạn có thể thoải mái tải từ các sách bị cấm lưu hành ở nhiều nơi cho đến những quyển có bản quyền một cách miễn phí (quên mất tiêu link rồi). Người dùng sử dụng Tor để truy cập ẩn danh vào các trang deepweb và thực hiện giao dịch, kết hợp thêm với Bitcoin nữa thì đến bà cô hàng xóm cũng không biết được chúng ta đang làm gì.

Ngoài Tor ra thì còn có Freenet, I2P... Freenet mình dùng Linux thấy cấu hình rất đơn giản và tương đối nhanh, tuy nhiên sau khi bỏ Linux về dùng lại Windows thì cấu hình không được dù cách thức nó cũng xêm xêm nhau. Còn I2P thì chờ kết nối lâu quá nên bỏ thành ra chưa biết mặt mũi nó như thế nào.
 
Sửa lần cuối:
Top