Công Nghệ Kích Ứng Sóng Não Có Thể Chữa Khỏi Chứng Tự Kỷ?

Elon Musk là một tỷ phú về công nghệ đã khiến thế giới phải xôn xao với những phát biểu của mình trong một lần phỏng vấn về sự phát triển tuyệt vời của công nghệ kích ứng sóng não bộ mà công ty khởi nghiệp Neuralink của chính ông đang theo đuổi.

Neuralink là một công ty khởi nghiệp của Elon Musk chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, tuy nhiên những khám phá trong công nghệ mà họ đang theo đuổi trong tương lai có thể thay đổi cuộc sống của nhân loại,nghiên cứu mới đây có thể cho phép con người can thiệp vào sóng não bộ để giải quyết các vấn đề mà từ trước đến nay vẫn luôn là “vùng cấm” đối với cả công nghệ lẫn y học, chẳng hạn như cho phép con người có thể kết nối với máy tính thông qua não bộ, tải lên hoặc tải xuống các ý tưởng, dữ liệu và thông tin chỉ thông qua suy nghĩ như trong những bộ phim khoa học viễn tưởng. Điển hình như một bộ giáp công nghệ có thể kết nối suy nghĩ với người sử dụng chúng trong iron man điều mà tưởng chừng như chỉ trong phim mới có sẽ có khả năng trở thành sự thật trong tương lai

Trong một talkshow công nghệ mới diễn ra gần đây, Elon Musk đã tuyên bố rằng công nghệ Neuralink của công ty ông sẽ “giải quyết gọn ghẽ” một số vấn đề nhất định liên quan đến rối loạn chức năng não bộ, chẳng hạn như chứng tự kỉ, tâm thần phân liệt, mất trí nhớ (mọi người đều bị mất trí nhớ ở một số thời điểm nhất định theo từng độ tuổi).

Với tuyên bố này của CEO Tesla đã ngay lập tức đã nhận nhiều phản hồi khác nhau và trở thành chủ đề bàn tán sôi nổi trên nhiều diễn đàn công nghệ lớn. Đã có không ít nghi vấn được đặt ra cho phát biểu trên, trong đó dư luận cũng như giới khoa học và y học đặc biệt quan tâm đến triển vọng chữa khỏi chứng tự kỉ và bệnh tầm thần phân liệt mà vị tỷ phú nhắc tới.

Theo giới y học, tự kỉ là không phải là bệnh và do đó nó sẽ không thể được chữa khỏi hoặc loại bỏ hoàn toàn. Ngoài ra, không có gì chứng minh rằng việc gắn một con chip vào hộp sọ và kết nối với một bộ xử lý để giao tiếp với các thiết bị máy tính phức tạp như cách làm hiện tại của Neuralink sẽ là một phương pháp chữa trị hiệu quả đối với các chứng bệnh thần kinh như tâm thần phân liệt.

Công nghệ Neuralink hoạt động trên nền tảng giữa hệ thống máy tính xử lý bên ngoài kết hợp một bộ truyền động Bluetooth hoạt động dựa trên tín hiệu não kèm theo một con chip được cấy ghép vào hộp sọ. Những thiết bị hiện đại này nếu hoạt động đúng theo kế hoạch có thể giúp con người điều khiển và thực hiện các tác vụ trên điện thoại thông minh cũng như máy tính chỉ thông qua suy nghĩ mà không cần phải sử dụng đến tay, chân hoặc bất cứ bộ phận cơ thể nào khác.

Vậy bằng cách nào đây gọi là phương thức “giải quyết chứng tự kỉ” hay “chữa bệnh tâm thần phân liệt”? Điều này có lẽ chỉ Elon Musk và các cộng sự của ông mới có thể biết được và chứng minh được chúng trong tương lai và còn quá sớm để đáng giá những phát biểu trên có đúng với trên thực tiễn hay không vị tỷ phú vẫn chưa tiết lộ.

Dù thế kết quả thực tế có thế nào đi chăng nữa, những ý tưởng sáng tạo, dám nghĩ dám làm như của Elon Musk và các cộng sự vẫn luôn xứng đáng nhận được những lời khen ngợi. Tất cả vì tương lai của nhân loại và vì cuộc sống tốt đẹp hơn của con người!!!

Tin tức tổng hợp